เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2564 เวลา 09.30 น. สำนักงาน ก.พ.ร. ได้จัดประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบราชการเกี่ยวกับการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ ครั้งที่ 1/2564 ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีนายปรัชญา เวสารัชช์ เป็นประธานในการประชุม
โดยในที่ประชุมได้รับทราบ
1) ภาพรวมการดำเนินโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่
2) ผลการคัดเลือกบุคคลและข้าราชการเข้าร่วมโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ รุ่นที่ 15 และแผนการดำเนินการและได้เห็นชอบประสบการณ์และระยะเวลาการทำงานของผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ รุ่นที่ 14 รวมทั้งได้หารือหารือแนวทางการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ สามารถสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้
– ก่อนเข้าร่วมโครงการ: กระบวนการคัดเลือก นปร. จะเน้นคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการคัดเลือกจาก Mindset และ Attitude รวมถึงทักษะอื่นที่สำคัญ เช่น Logical thinking เป็นต้น สำหรับการเป็นผู้ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง (Change Agent) ให้แก่ระบบราชการ และได้ดึงให้ผู้บริหารส่วนราชการเข้ามามีส่วนร่วมในการคัดเลือก นปร. เข้ามาสู่โครงการ
– ระหว่างโครงการ: พัฒนาหลักสูตรเพื่อสร้างให้ นปร. เป็นนักขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อบรรลุเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติ โดยมอบหมายโจทย์ที่สำคัญเชิงยุทธศาสตร์ในระดับประเทศและผลักดันให้ นปร. ร่วมกันระดมสมองในการทำ Flagship Project ที่สามารถให้ส่วนราชการนำไปดำเนินการหรือต่อยอดให้เป็นรูปธรรมได้ ทั้งนี้ ได้พยายามดึงให้ส่วนราชการเข้ามามีส่วนร่วมด้วยการเป็นที่ปรึกษาหรือพี่เลี้ยงในการทำ Flagship Project ให้แก่ นปร.
– หลังจบโครงการ: พัฒนาเครือข่ายให้เข้มแข็ง โดยจะสร้างเวทีให้ นปร. ได้แสดงศักยภาพ ด้วยการระดมสมองทำ Project ใน Agenda สำคัญ เช่น การฟื้นฟูการท่องเที่ยวหลังสถานการณ์ COVID-19 เป็นต้น พัฒนาทักษะให้ นปร. ด้วยการ Reskill และ Upskill ให้ นปร. เช่น การสนับสนุนทุนการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะ เป็นต้น รวมไปถึงสร้างช่องทางให้ นปร. มีความใกล้ชิดกันมายิ่งขึ้น เพื่อปรับทุกข์และแบ่งปันความสุขซึ่งกันและกัน